script data-ad-client="ca-pub-4285623555606205" async src="https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js"> เชียงใหม่ แถลงพบผู้ป่วยโควิดรายที่ 51 พนง.ร้านวอร์มอัพ ชายวัย 28 ปี - onlinenewscm

เชียงใหม่ แถลงพบผู้ป่วยโควิดรายที่ 51 พนง.ร้านวอร์มอัพ ชายวัย 28 ปี

เมื่อ  5 มกราคม 64 ที่ ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจของจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ และนายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงถึงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่และสถานการณ์การพบผู้ติดเชื้อรายที่ 51 ของจังหวัดเชียงใหม่

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สองเคสที่เกิดขึ้นใหม่ เป็นการนำเชื้อเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพราะที่ผ่านมาไม่พบการระบาดในพื้นที่ และมีการตรวจสอบเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง สองรายที่เกิดขึ้นใหม่ ทางทีมงาน สสจ. ได้ดำเนินการตรวจพื้นที่เสี่ยง 5 แห่ง คืนวานนี้ และตรวจพบเชื้อ 1 ราย เป็นรายที่ 51 ของจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้มีการยกระดับมาตรการของจังหวัดในระดับสูงสุด เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ขอความร่วมมือประชาชนร่วมมือกันป้องกันตนเอง และปฏิบัติตนตามมาตรการต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ให้ทำแบบประเมินตนเอง เพื่อประเมินว่าอยู่ในความเสี่ยงมากน้องแค่ไหน ในส่วนของการตรวจเชื้อ สสจ. เชียงใหม่ ร่วมกับนครพิงค์ และโรงพยาบาลอื่น ๆ พร้อมให้บริการตรวจหาเชื้อฟรี กรณีกังวลใจสามารถติดต่อไปที่ สสจ. หมายเลขโทรศัพท์ 084-8052121 และ 084-8053131 โดยจังหวัดเชียงใหม่ จำเป็นต้องดำเนินการมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มข้น อาจสร้างความไม่สะดวกสบายแก่ประชาชน จึงขอให้สอบถามมายัง สสจ.เชียงใหม่ เพื่อทราบถึงข้อกำหนดต่าง ๆ ของจังหวัดในการปฏิบัติตน

นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ล่าสุดได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เป็นรายที่ 5 ในระลอกที่ 2 ไม่พบหลักฐานเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง เชื่อมโยงกับรายงานนี้ และสถานบริการ ผับ บาร์ คาดว่ามีการติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จึงต้องมีการยกระดับมตรการต่างๆ ให้สูงขึ้น เพื่อลดจุดเสี่ยง จุดอ่อน ได้ตรวจค้นหาเสี่ยงสูงเสี่ยงต่ำแล้ว จากไทม์ไลน์ รายที่ 4-5 เชื่อมโยงกัน และเป็นการติดเชื้อในพื้นที่ จึงจำเป็นต้องยุติการระบาด ลดการเคลื่อนไหวของประชาชน

นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ติดเชื้อรายล่าสุด ถึงช่วงบ่ายวันนี้ตรวจไปแล้ว 486 ราย เป็นเสี่ยงสูง 152 ผู้สัมผัสในครอบครัว สถานบันเทิงทั้ง 5 แห่งวานนี้ และตรวจประชาชนในงานแต่งงาน ผลส่วนใหญ่เป็นลบ ยกเว้นรายล่าสุดเป็นชาย ไทใหญ่ 28 ปี อยู่ไทยมาตลอด ทำงาน พนง.ร้านวอมอัพ มา 4 ปีแล้ว แวะซื้อของบ้างแต่ไม่นาน วันที่ 31 ทำงานในร้านโซนเดียวกันกับรายที่ 50 ก่อนหน้านี้ จุดนั่นอากาศถ่ายเทไม่สะดวก ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย เสี่ยงสูงตรวจหมดแล้ว เป็นคนในครอบครัวและผู้ทำงานในร้าน และตรวจเสี่ยงต่ำ ไปแล้วกว่า 300 ราย การดำเนินงาน 20 กว่าชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ตีกรอบการระบาดได้มากขึ้น พบว่ามีความเชื่อมโยงกันของสถานที่การระบาด ในโซนผับ สถานบันเทิง และนับเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง ทั้งนี้ ท่านใดที่เดินทางไปในไทม์ไลน์ส่วนอื่น ๆ ที่ไม่ได้มีการประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ ก็ขอให้สังเกตตนเองก่อน หากพบผิดปกติให้พบแพทย์ได้ทันที หรือหากท่านใดกังวลใจก็สามารถเข้าแรึกษากับโรงพยาบาลใกล้บ้านได้

นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ มาตรการเพิ่มเติม เพื่อยกระดับการป้องกันในพื้นที่ สถานบริการ สถานประกอบการ ผับ บาร์ พรุ่งนี้ (6 มกราคม 64) จังหวัดจะมีประกาศให้หยุดดำเนินการ 14 วัน เพื่อสามารถควบคุมและลดการระบาด ในส่วนของที่อื่น ๆ ห้าง ร้านอาหาร สถานประกอบการต่าง ๆ จะได้มีการพิจารณาต่อไป เพราะเป็นจุดที่มีคนรวมกันเป็นจำนวนมาก และมีความเสี่ยง ทุกอย่างที่ดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่ออกไปเป็นวงกว้างมากกว่านี้ ทั้งนี้เพื่อให้การตรวจสอบ ยืนยัน พิสูจน์ทราบ ทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อความสบายใจและให้พี่น้องชาวเชียงใหม่ใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว

ผู้ว่าฯ เน้นย้ำ ให้ป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด สังเกตตนเอง และสแกนไทยชนะ เพื่อสามารถติดตามได้สะดวกหากเกิดการติดเชื้อ กรณีโรงเรียนศึกษาธิการได้ให้ดุลพินิจสถานศึกษาพิจารณาตามความเหมาะสม.