script data-ad-client="ca-pub-4285623555606205" async src="https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js"> สวนสัตว์เชียงใหม่ ห่วงใยให้ความอบอุ่นสัตว์ช่วงฤดูหนาว พร้อมให้บริการเต็นท์พักแรมนักท่องเที่ยว - onlinenewscm

สวนสัตว์เชียงใหม่ ห่วงใยให้ความอบอุ่นสัตว์ช่วงฤดูหนาว พร้อมให้บริการเต็นท์พักแรมนักท่องเที่ยว

สวนสัตว์เชียงใหม่ ให้ความสำคัญด้านการบริหารจัดการสัตว์ป่า ตลอดจนถึงเรื่องสุขภาพสัตว์ทุกตัวที่อยู่ในความดูแลเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง จึงได้มีการเพิ่มความอบอุ่นให้แก่สัตว์ที่อยู่ในส่วนจัดแสดงต่างๆ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่  เปิดเผยว่า ช่วงนี้สภาพอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่หนาวเย็นและมีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนที่อากาศเย็นจัด เพราะพื้นที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นพื้นที่เชิงดอยมีความสูงกว่าระดับพื้นที่ราบปกติทำให้อากาศหนาวเย็นมากกว่าปกติ อาจส่งผลกระทบ         ต่อสุขภาพสัตว์ ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ จึงได้เพิ่มมาตรการในการดูแลให้ความอบอุ่นแก่สัตว์อย่างเข้มงวด ด้วยการติดตั้งหลอดไฟ สุมกองฟาง และจัดเตรียมกระสอบป่านให้ความอบอุ่นโดยเฉพาะยามค่ำคืน พร้อมบำรุงร่างกายด้วยวิตามินอาหารเสริมเพิ่มภูมิต้านทาน เพื่อป้องกันผลกระทบจากอากาศหนาวเย็นที่อาจจะเกิดขึ้นกับสุขภาพ  ของสัตว์และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลสัตว์ตามส่วนจัดแสดงสัตว์ต่างๆ ให้ใส่ใจ เพิ่มความอบอุ่นให้กับสัตว์ทุกตัว  ทั้งนี้สัตว์ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษในช่วงอากาศหนาวเย็นนั้น ได้แก่ สัตว์ปีก และกลุ่มสัตว์เลือดเย็น เช่น เต่า งู จระเข้ และสัตว์เลื้อยคลาน ส่วนจัดแสดงสัตว์เลื้อยคลาน มีการใช้เครื่องให้ความร้อน หรือที่เรียกว่า  ฮีตเตอร์ มาใช้ในการเพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้น ในส่วนจัดแสดงบางจุดมีการทำโพรงรังไว้สำหรับหลบลมหนาวให้กับสัตว์ด้วย ซึ่งทางสวนสัตว์เชียงใหม่ จะมีมาตรการดูแลให้ความอบอุ่นแก่สัตว์ทุกตัวอย่างเนื่องไปจนกว่าจะสิ้นฤดูหนาว

นอกจากนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ ยังได้มีการจัดกิจกรรมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ในช่วงหนาวนี้อีกมากมาย เช่น การตกแต่งสวนดอกไม้ ให้เข้ากับบรรยากาศหนาวเย็นของภาคเหนือ กับน้ำตกจำลองปกคลุมด้วยหมอกประดับตกแต่งด้วยดอกไม้นานาชนิด สีสันสวยงาม ณ บริเวณสวนดอกไม้ ส่วนแรกรับด้านหน้าทางเข้าสวนสัตว์เชียงใหม่ และอีกหนึ่งกิจกรรมคือ การให้บริการเต็นท์พักแรม เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามากางเต็นท์พักแรมภายใน สวนสัตว์เชียงใหม่ บริเวณพื้นที่ด้านหน้าส่วนจัดแสดงแมวน้ำ และส่วนจัดแสดงเพนกวิน บนความสูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 433 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถรับชมสัตว์นานาชนิด ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่อย่างใกล้ชิด โดยมีกิจกรรมส่องสัตว์ยามค่ำคืน บริเวณส่วนจัดแสดงกวางป่าต่างประเทศ เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถรับชมวิถีชีวิตของสัตว์เวลากลางคืน กับบรรยากาศสุดฟินในยามค่ำคืน พร้อมทั้งมีคณะวิทยากรที่เชี่ยวชาญพาชมวิถีชีวิตสัตว์ และให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเข้าร่วมกิจกรรมกางเต็นท์ อีกทั้งนักท่องเที่ยวจะได้ชมความงดงามของวิวเมืองเชียงใหม่ยามราตรี ภายใต้แสงดาวระยิบระยับ ภายในกิจกรรมมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน อาทิพื้นที่จอดรถ บริการเช่าเต็นท์ ห้องสุขา ห้องอาบน้ำ และพนักงาน/เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่   สวนสัตว์เชียงใหม่ 0-5322-1179 ต่อ 176 ทุกวันในเวลาราชการ หรือ www.chiangmaizoo.com