AIS
AIS

10 เมษายน, 2020

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

5 อาชีพเสริมของ “คนข่าวเชียงใหม่” เขาทำอะไรกัน?

5 อาชีพเสริม

อาชีพ “นักข่าว” หรือคนที่คอยรายงานข่าวสาร เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นรอบตัว ส่งต้นสังกัดแบบนาทีต่อนาที วันต่อวัน ให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ เพื่อเลี้ยงปากท้องของตนเองและครอบครัว นอกจากเป็นงานที่เกิดขึ้นจากความรักความสนใจ และความถนัดเฉพาะด้านแล้ว เรื่องของรายได้หรือเงินเดือนก็สำคัญไม่แพ้อาชีพอื่นๆ เพราะบางสำนักข่าวก็จะจ่ายเป็นรายชิ้นข่าว ส่งมากได้มาก ส่งน้อยก็ได้น้อย หรือบางสำนักข่าวก็จ่ายเป็นเงินเดือน สิ้นปียังมีโบนัสไม่แพ้บริษัทใหญ่ๆทั่วไป  อาชีพคนข่าวที่ทำงานในเชียงใหม่ นักข่าวหลายคนก็มีความสามารถด้านอื่นๆ จนเกิดเป็นอาชีพเสริม หารายได้เพิ่มขึ้นจากอาชีพปกติ ไปดูกัน! ว่าเขาทำอะไรกันบ้าง

“ข้าวแกงหน้าหม้อ” โดย น้องจอม ช่อง 5

Reporters (19)

คุณศศิดารา สิงหเนตร หรือ “น้องจอม” สาวสวย ผู้สื่อข่าวสังกัดสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เธอทำอาชีพเสริมคือเปิดร้านข้าวแกง ชื่อ “ข้าวแกงหน้าหม้อ” อยู่บริเวณถนนคันคลองชลประทานไปห้วยตึงเฒ่า หน้าปากซอยเข้า ททบ.5 ติดกับรั้ววิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี หาไม่ยากเป็นร้านสีชมพูสีสันสวยงามสดุดตา ซึ่งเธอมีผู้ช่วยขายอยู่ ส่วนเวลาว่างจากงานก็มาตักแกงให้ลูกค้าเอง (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย)

Reporters (20) Reporters (18) Reporters (17) Reporters (12)

                “ปกติเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้วเพราะได้ความรู้จากคุณยายและคุณแม่ ซึ่งเป็นครูสอนคหกรรมในสถาบันอาชีวศึกษามาก่อน  รวมถึงบริเวณใกล้ที่ทำงาน ก็มีร้านอาหารตามสั่งอยู่ร้านเดียว ทั้งที่มีสำนักงานต่างๆเยอะมาก ตอนกลางวันคนก็เต็ม หาอาหารทานลำบาก ก็เลยมีแนวคิดว่าเอาความถนัดด้านการทำอาหารมาเปิดร้านบริเวณนี้ อย่างน้อยคนที่ออฟฟิศช่อง 5 ก็ได้ทาน ตัวเองอยากทานอะไรก็ทำมาขาย สำหรับการเปิดร้านข้าวแกงนี้ ถือว่าเป็นการหารายได้เสริมอีกทางหนึ่ง ส่วนลูกค้านอกจากพี่น้องเพื่อนฝูงในวงการข่าว ก็ยังมีลูกค้าอื่นๆ มาเป็นลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นทุกวัน นอกจากเป็นการหารายได้เพิ่มยังได้ทำในสิ่งที่รักด้วย”

Reporters (16) Reporters (13)

แพนงเนื้อรสเด็ด และ ต้มยำขาหมูพริกลาบ

                 *อาหารร้าน “ข้าวแกงหน้าหม้อ” มีอาหารอย่างน้อยวันละ 7 อย่าง ราคาเริ่มต้น ข้าวราดแกงอย่างเดียว ราคา 25 บาท ราดอาหารสองอย่าง 30 บาท ส่วนถ้าเป็นเนื้อ น่องไก่ หรือไข่ เพิ่มอีก 5 บาท ขนมหวานราคา 10 บาท (ตักได้ไม่อั้น) ส่วนน้ำซุปร้อนๆ+กระดูก ตักได้เองฟรี! อาหารแนะนำมี แพนงเนื้อ ผัดเผ็ดปลากราย ผัดเผ็ดกบ ต้มยำขาหมูพริกลาบ ฯลฯ ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 8.00-14.30 น.

ลาบสิงห์คาล ครัวดารารัตน์ โดย คุณสิงห์คาล ไทยพีบีเอส   

Reporters (28) 

                 คุณสิงห์คาล เครือบุญ ช่างภาพ จากศูนย์ข่าวไทยพีบีเอส เชียงใหม่ เป็นคนที่ชอบทำอาหารพื้นเมือง โดยเฉพาะ “ลาบเมือง” ซึ่งการันตีได้จากรางวัลเขียงทองคำจำนวนหลายชิ้น ที่ได้จากการเข้าประกวดปรุงลาบเมืองมาแล้วหลายเวที กระทั่งนำความรักและความถนัดที่มีอยู่ เปิดร้าน “ลาบสิงห์คาล ครัวดารารัตน์ อยู่ย่านหลิ่งมื่น แม่โจ้ ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย เชียงใหม่ การเดินทางจากเชียงใหม่ไปแยก ม.แม่โจ้ เลี้ยวขวาตรงไปเรื่อยๆจนขึ้นเนิน เมื่อถึงสี่แยกไฟแดงอีกแยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 200 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ ข้างร้านขายเสื้อผ้ามีสอง สังเกตหน้าร้านจะมีต้นมะม่วงอยู่  ได้ลงหุ้นกับเพื่อนคือคุณดารารัตน์ซึ่งขายอาหารตามสั่งและก๋วยเตี๋ยวใส่ต้นทานตะวันอ่อนไร้สารพิษที่ปลูกเองหลังร้าน โดยจะใช้เวลาหลังเลิกงาน และวันหยุดมาคอยให้บริการที่ร้าน ส่วนวันธรรมดาคุณดารารัตน์จะลงมือเอง (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย)

Reporters (27) Reporters (26) Reporters (29) 1448509211100

                “คำว่า ขยันผิดที่ สิบปีก็ไม่มีวันรวย คำนี้มาใช้กับผมยาก ส่วนคำที่อยู่ในใจเสมอคือ ไม่มีคำว่ายากจน ในหมู่คนขยัน  และ อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา ความเป็นมาที่เปิดร้านนี้เกิดจากความชอบในเรื่องการทำอาหารตั้งแต่เด็ก เห็นพ่อแม่ทำก็จดจำมา พรรคพวกพี่น้องที่เคยชิมลาบจากการที่ไปแข่งขันที่ต่างๆ ก็บอกว่าทำไมไม่เปิดร้าน ประกอบกับชอบเรื่องการบริการคนอื่น ให้ได้ทานของดี สด สะอาด ถูกสุขลักษณะ และราคาไม่แพง ไม่ได้เน้นเรื่องกำไรมากมายขอแค่อยู่ได้ และคนทานชื่นชอบในรสชาติ ก็มีความสุขใจแล้ว โดยเฉพาะลาบพื้นเมือง ที่ปรับปรุงสูตรพริกลาบ จนเป็นสูตรที่ลงตัวของตัวเอง โดยใช้สมุนไพร 9-10 ชนิดผสมกัน จนทุกวันนี้รสชาติลาบสิงห์คาลเป็นที่ถูกใจบรรดาเซียนลาบทั้งหลาย ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาทานจะเป็นลูกค้าประจำและกลุ่มนักศึกษา ราคาจึงไม่แพง อาชีพเสริมนี้ทำให้ชีวิตดีขึ้น อย่างน้อยเลิกงานก็มีที่กิน ได้มีกิจกรรมทำอาหารให้ลูกค้าทาน ส่วนใครที่สนใจอาชีพนี้ ยินดีที่ให้ความรู้และคำแนะนำทุกอย่าง”

Reporters (31) Reporters (32) Reporters (30) Reporters (33)

ลาบหมู ลาบควาย ต้มแซบ และต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย

_Singha

                *อาหารแนะนำร้าน ลาบสิงห์คาล ครัวดารารัตน์ ลาบหมู ลาบควาย ส้า ต้มแซบ ต้มขม เครื่องในสะดุ้ง ส้าสะดุ้ง แกงเมือง ราคาจานละ 50 บาท   ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นต้นอ่อนทานตะวัน ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น หมูหมักเกาเหลา ราคาธรรมดา 30 พิเศษ 50 บาท อาหารตามสั่ง 30 บาท ขนมจีนน้ำเงี้ยว 25 บาท เปิดทุกวัน 9.00-21.00 น.โทร.081-9514131,081-8855029

“ไก่ย่างจี๊ดจ๊าด” โดย คุณกมล เครือนิล ที่นี่เชียงใหม่

Reporters (4)

                คุณกมล เครือนิล หรือ “พี่อั๋น” เจ้าของเว็บไซต์ ที่นี่เชียงใหม่ หรือ เชียงใหม่อัพเดท นิวส์  ที่เพิ่งจะมาเปิดร้าน “ไก่ย่างจี๊ดจ๊าด” ไก่ย่างที่รสชาติไม่เหมือนใคร เพราะสูตรน้ำหมักไก่ย่าง เป็นสูตรที่ภรรยาคือคุณแมว ซึ่งเคยทำทัวร์ต่างประเทศกับครอบครัว เอาสูตรมาจากประเทศโปรตุเกส ที่มีส่วนผสมของพริกปราปริก้า อิตาเลี่ยนพาสเล่ ซฮสเปรี้ยว มะนาว และเกลือ หมักจนได้ที่นำไปหมักและย่างไก่จนสุก จัดลงจานทานกับน้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ดจากขอนแก่นบ้านคุณแมว รสชาติจี๊ดจ๊าดเป็นสองเท่า เป็นลูกผสมระหว่างฝั่งยุโรปกับตะวันออกที่เข้ากัน และแซบนัวกับส้มตำทั้งตำไทย ตำลาวสารพัด ถือเป็นอีกอาชีพเสริมที่เกิดจากความรักส่วนตัวและมีความสุขได้ทำนอกเหนือจากงานหลัก ส่วนการเดินทาง จากถนนวงแหวนรอบสองไปหน้าศาลากลาง เมื่อลงจากสะพานข้ามแม่น้ำปิง ร้านจะอยู่ซ้ายมือติดถนน ใกล้กับร้านกาแฟ ละแวกบ้านสุขิโตนั่นเอง (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย)

Reporters (6) Reporters (1) Reporters (3) Reporters (2)

ไก่ย่างตัวโต สูตรโปรตุเกสจิ้มแจ่ว ทานกับส้มตำอีสานแท้

                “มีแนวคิดว่าอยากจะหารายได้เสริม นอกเหนือจากอาชีพนักข่าว ซึ่งรู้กันอยู่ว่าคนอื่นอาจมีสังกัดหรือค่าย อย่างผมเป็นนักข่าวอิสระทำเว็บไซต์ของตัวเอง ก็ต้องมีเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนตัวและครอบครัวอีก ก้เลยคุยกับแฟนว่า น่าจะมีอาชีพเสริม ประกอบกับแฟนเป็นคนชอบทำอาหารและดูแลผู้คน เมื่อมีสูตรอยู่แล้วจึงหาทำเล ลงมือทำร้านเล็กๆขึ้นมาบริเวณนี้ ซึ่งเช่าในราคาประหยัดจากผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือท่านหนึ่ง ปัจจุบันที่ร้านมี 7 โต๊ะ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นพรรคพวกเพื่อนฝูงทั้งในและนอกวงการข่าว และลูกค้าขาจรที่บอกต่อๆกันมา ซึ่งมาทานแล้วประทับใจ บอกรสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร และราคาประหยัด และหวังว่าในอนาคตน่าจะเป็นอาชีพเสริมที่ดี”

*อาหารแนะนำร้าน “ไก่ย่างจี๊ดจ๊าด” น่องไก่ ปีกไก่ ราคาชิ้นละ 20 บาท ไก่ตัวละ 160 บาท (หนัก 1.2 กก.) ไก่ครึ่งตัว ราคา 80 บาท ส้มตำ จานละ 30 บาท เปิดทุกวันตั้งแต่ 9.00-15.00 น.โทร.096-4698790

“ก๋วยเตี๋ยววังตาล” โดย คุณธัชชัย โกมลรัตน์ เชียงใหม่นิวส์

Reporters (23)

                คุณธัชชัย โกมลรัตน์ หรือ “พี่ไท” ข่าวนโยบาย หน้า 1 หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์ นักข่าวฝีปากกล้า ที่ชอบยิงคำถามแหล่งข่าวแบบโดนใจ ยังมีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.แม่เหียะ และประชาสัมพันธ์ของสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดเชียงใหม่ แม้งานจะรัดตัวแต่ก็มาเปิดร้าน “ก๋วยเตี๋ยววังตาล” เป็นอาชีพเสริมอีกเช่นกัน ร้านนี้อยู่วงแหวนรอบกลาง ถ้าขับมาจากเวียงกุมกามไปทางบิ๊กซีหางดง เมื่อถึงป้อมตำรวจท่าวังตาล ให้เลยไปอีกซอยเลี้ยวเข้าถนนเกาะกลางไป 50 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือตึกแถวห้องสุดท้าย (ดูแผนที่ประกอบ)

Wang Tan Reporters (24) Reporters (22) Reporters (25)

ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสุดอร่อย

                “ผมเป็นคนชอบทานก๋วยเตี๋ยว และมีความฝันว่าอยากมีร้านก๋วยเตี๋ยวของตัวเองมานานแล้ว ก่อนหน้านี้เคยเปิดร้านถ่ายเอกสาร ทำเอกสาร และทำอาร์ตเวิร์คสื่อสิ่งพิมพ์ไปด้วย พอดีกับภรรยาได้สูตรก๋วยเตี๋ยวมา ก็เลยหาทำเลก็มาลงตัวที่นี่เพราะราคาเช่าเหมาะสม ที่เปิดร้านนี้นอกจากทำในสิ่งที่รักและอยากทำ ก็ต้องการหารายได้เพิ่มให้กับครอบครัว ขณะที่ต้องจัดเรื่องเวลาให้ลงตัวเพราะภารกิจหลายอย่าง โดยมีภรรยาคอยช่วยที่ร้าน ไม่รู้ว่าในอนาคตจะสำเร็จขนาดไหน แต่ก็พยายามปรับปรุงไปเรื่อยๆ และเร็วๆนี้จะเพิ่มอาหารพื้นเมือง อาทิ ลาบเมือง ส้า หมูน้ำตก เพิ่มขึ้นมาอีกส่วนหนึ่ง ฝากน้องๆที่คิดจะเริ่มทำอาชีพเสริม ถ้าชอบอะไร คิดอะไรดีแล้ว ก็ลงมือทำเลย อย่ารอเวลา”

Reporters (21)

*อาหารแนะนำร้าน “ก๋วยเตี๋ยววังตาล” ก๋วยเตี๋ยวหมู น้ำตก/น้ำใส ราคา 30-40-50 บาท ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ น้ำตก/น้ำใส ราคา 40-50 บาท ก๋วยเตี๋ยวหมู/เนื้อ เครื่องใน 40-50 บาท เกาเหลาข้าวเปล่า 40-50 บาท ซุปกระดูก 20 บาท เปิดบริการจันทร์-เสาร์ 8.00-16.00 น. ส่วนวันอาทิตย์ขายที่ถนนคนเดินลานท่าแพ โทร.085-7177667

“เสื้อผ้า-กิ๊ฟชอป ตลาดนัด” โดย ทวน วงศ์สวัสดิ์ ฝ่ายข่าวบันเทิง เชียงใหม่นิวส์

Reporters (9)

คุณทวน วงศ์สวัสดิ์ หรือนามปากกา “ทวน ทรนง” ที่แฟนข่าวหน้าบันเทิง นสพ.เชียงใหม่นิวส์ จะคุ้นเคยและเห็นมาเนิ่นนานแล้ว ก็มีอาชีพเสริมที่ทำมาแล้วมากกว่า 10 ปี โดยการตระเวนขายของ อาทิ เสื้อผ้า ชุดชั้นในสตรี และกิ๊ฟชอป ตามตลาดนัดห้างสรรพสินค้า และโรงพยาบาลภายในตัวเมืองเชียงใหม่ ทุกวันนี้ถือเป็นรายได้เสริมที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ดูแลครอบครัวได้เป็นอย่างดี

Reporters (7) Reporters (11) Reporters (10) Reporters (8)

“ทวน ทรนง” หนักเอาเบาสู้

“อาชีพผู้สื่อข่าวมีเกียรติและศักดิ์ศรี แต่เรื่องรายได้ไม่ว่ากัน เพราะขายของเม็ดเงินดีกว่าอยู่แล้ว เริ่มแรกที่ขายก็เขินอาย เพราะขายชุดชั้นใน ก็ลองผิดลองถูกไป กทม.โดยไปรับของคนอื่นมาขายอีกที ก็โดนกั๊กไม่ยอมบอกแหล่งผลิตโดยตรง กว่าจะเจอแหล่งก็เจ็บช้ำมาก หลังจากนั้นก็ลงไป กทม.เดือนละครั้งเพื่อซื้อสินค้ามาขาย ช่วงเปิดท้ายขายของตอนนั้นขายดีมาก ภรรยาเลยออกความคิดเอากิ๊ปชอปมาเสริม ทั้งตุ้มหู แหวน นาฬิกา ฯลฯ ทุกวันนี้สินค้าที่ขายดีจะเป็นตุ้มหูแฟชั่นราคาคู่ละ 20 บาท ส่วนใหญ่ช่วงเช้าจะทำข่าวที่รับผิดชอบให้เสร็จ ส่วนช่วงเย็นก็ออกมาขายของ ทางด้านผู้ใหญ่ก็ให้กำลังใจบอกว่าทำไปเถอะ เพราะเราไม่ได้ไปลักขโมยของใคร ก็มีกำลังใจขึ้น ใครที่คิดจะทำอาชีพเสริมให้คิดและลงมือทำเลย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา”

*แหล่งค้าขายช่วงเย็น วันจันทร์-อังคาร ที่ตลาดนัดมีโชคพลาซา (ตรงข้ามธนาคารกสิกรไทย) วันพุธ ที่กาดฝรั่ง อ.หางดง วันพฤหัส ที่ห้างเมญา วันศุกร์ช่วงเช้าที่ รพ.นครพิงค์ (ป่าแงะ) โทร.081-2887071

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts

2 Comments

  1. Pingback: URL

  2. Pingback: films year 2020

Leave a Reply