AIS
AIS

23 มกราคม, 2020

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

สาวร้องสื่อสั่งซื้อมือถือออนไลน์ แต่กลับได้โค้กกระป๋องกับขนมแทน

Front

Front

สาวสั่งซื้อโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ราคาเกือบ 3,000 บาท พร้อมโอนเรียบร้อย หนุ่มมิจฉาชีพลูกเล่นเยอะ อ้างสารพัดเปลี่ยนเครื่องรุ่นใหม่ให้ จนต้องโอนเพิ่ม สุดท้ายได้แค่โค้กกระป๋องกับขนม

ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ Orawan Duangsong  สาวรายหนึ่งทำงานที่จังหวัดสมุทรปราการ ร้องเรียนผู้สื่อข่าว ว่าตนถูกมิจฉาชีพหนุ่มรายหนึ่งหลอกลวงเอาเงินไปกว่า 2,800 บาท หลังจากพบว่าหนุ่มรายหนึ่งใช้ชื่อเฟซบุ๊คว่า วัชรพงษ์ สอาดจิตต์  ตามสำเนาบัตรประชาชนที่ส่งให้ผู้เสียหายเป็นชาว จ.นนทบุรี อายุ 31 ปี ได้ลงประกาศขายของออนไลน์ผ่านทางเฟซบุ๊ค ซึ่งตนสนใจสั่งซื้อโทรศัพท์ยี่ห้อ Vivo V7 ในราคา 2,800 บาท เพื่อจะซื้อให้คุณพ่อซึ่งอยู่ที่นครพนมโทรศัพท์มือถือเสีย โดยได้สั่งซื้อเมื่อ 12 พฤศจิกายน 62 ที่ผ่านมา โดยโอนมัดจำไปก่อน 2,300 บาท  และหนุ่มพ่อค้ารายนี้ได้แจ้งผ่านทางแชทพร้อมโชว์หลักฐานว่าได้ส่งของให้แล้ว จากต้นทาง B2SxKerry Express สาขาห้างเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่ ในวันเดียวกัน ซึ่งตนกับคุณพ่อก็รอของอยู่ ผ่านไปหลายวันยังไม่ได้รับของจึงแชทไปสอบถาม หนุ่มรายนี้ได้อ้างว่าพัสดุถูกตีกลับโดยไม่ทราบสาเหตุ จากนั้นได้อ้างสารพัด กระทั่งสาวรายนี้ได้ขู่ว่าจะแจ้งความ จึงอ้างอีกว่าจะส่งยี่ห้อเดียวกันแต่รุ่นใหม่กว่า คือรุ่น Vivo V9 มาให้แต่จะขอให้โอนเงินเพิ่มจากเดิมที่เหลือ 500 บาท เป็น 1,000 บาท ซึ่งสาวรายนี้ได้โอนเพิ่มไปเพียง 500 บาท เมื่อ 16 พฤศจิกายน 62   โดยหนุ่มรายนี้ได้แชทอ้างว่าได้ส่งของพร้อมถ่ายรูปกล่องพัสดุและใบส่งของมาให้ดูอีกครั้ง โดยครั้งนี้ส่งเมื่อ 18 พฤศจิกายน 62 ที่ไปรษณีย์สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่  หลังจากที่คุณพ่อคือนายสมหวังฯ ได้รอคอยโทรศัพท์ที่ลูกสาวสั่งซื้อให้มาหลายวัน กระทั่งได้รับกล่องพัสดุไปรษณีย์ที่ส่งมา ด้วยความดีใจจึงรีบเปิดดู เพื่อจะได้แจ้งให้ลูกสาวทราบ เมื่อแกะกล่องดูปรากฏว่าด้านในกล่อง มีเพียงกระป๋องน้ำอัดลมโค้ก 1 กระป๋อง และขามขบเคี้ยวอีกหนึ่งถุงเท่านั้น จากนั้นได้ใช้มือถือคนในบ้านถ่ายภาพ เพื่อส่งไปให้ลูกสาวดู  ซึ่งคนในครอบครัวจึงแน่ใจว่าถูกหลอกลวง

warning (9) warning (10) warning (7)

               ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ Orawan Duangsong  เปิดเผยว่า ตนโมโหมากที่มิจฉาชีพรายนี้ทำแบบนี้กับตน และเกิดมาในสังคมแบบไหนถึงได้โกงคนอื่นกิน สังคมเสื่อมเพราะเป็นแบบนี้ และไม่อยากให้ใครตกเป็นเหยื่ออีก คงทำมาหลายคนแล้ว กฎหมายยังทำอะไรมันไม่ได้ จึงยังลอยนวลอยู่ ซึ่งตนเชื่อว่ามิจฉาชีพรายนี้น่าจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จึงอยากให้สื่อเผยแพร่ข่าวแจ้งเตือนมิจฉาชีพรายนี้ ว่าเป็นคนหลอกลวงขายของออนไลน์ และอย่าตกเป็นเหยื่อเด็ดขาด โดนตนได้เข้าไปแจ้งความที่ สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อ 22 พฤศจิกายน 62 และอายัดการเบิกจ่ายเงินในบัญชี

warning (11) warning (1) warning (4) warning (2)

warning (8)

warning

               ทั้งนี้จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าว พบว่า นายวัชรพงษ์ สอาดจิตต์ รายนี้ถูกผู้เสียหายหลายรายได้รายงานเรื่องหลอกลวงไว้ที่เฟซบุ๊คเพจ Blacklistseller.Thailand ตามลิ้งค์ https://www.blacklistseller.com/report/report_search_success_page?bank_number=&first_name=%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%8A%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%87%E0%B8%A9%E0%B9%8C&last_name=%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%95%E0%B9%8C โดยในรายงานแบล็คลิสต์ มีทั้งหลอกขายโทรศัพท์มือถือ Iphone X , Air Pod , Apple Pencil จนถึงนาฬิกา G-Shock ฯลฯ มูลค่าความเสียหายตั้งแต่รายละ 2,000-12,000 บาท มีผู้เสียหายไม่รวมสาวรายนี้กว่า 42,000 บาท.

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts