AIS
AIS

26 กุมภาพันธ์, 2020

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

สดร. เปิดเทศกาลชมดาว…รับลมหนาว ชวนดูดาวทุกคืนวันเสาร์ เริ่ม 2 พ.ย. นี้

ชมดาว

ชมดาว

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ชวนชมดาวช่วงฤดูหนาว ประเดิมด้วยกิจกรรมใหญ่ เปิดเทศกาลชมดาว…รับลมหนาว 2562 2563” เริ่ม 2 พฤศจิกายน 2562 ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ พร้อมจัดดูดาวบริการประชาชนทุกคืนวันเสาร์ ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ภูมิภาค 3 แห่ง ได้แก่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา และสงขลา หวังสร้างแรงบันดาลใจให้ประชาชนสนใจวิทยาศาสตร์ผ่านกิจกรรมเรียนรู้ดาราศาสตร์รูปแบบต่าง ๆ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

เปิดเทศกาลชมดาว (2) เปิดเทศกาลชมดาว (3)

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว     ช่วงเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม พื้นที่ภาคกลางและตอนบนของไทยมีสภาพท้องฟ้าสดใสไร้เมฆฝน เป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การดูดาวและสังเกตวัตถุท้องฟ้าเป็นอย่างยิ่ง สดร. จึงกำหนดจัดกิจกรรมดาราศาสตร์สำหรับประชาชนหลากหลายรูปแบบในช่วงเวลาดังกล่าว ทั้งกิจกรรมดูดาว…ทุกคืนวันเสาร์ เปิดบ้านหอดูดาวแห่งชาติ รวมทั้งค่ายเยาวชนคนดูดาวและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม” ค่ายดูดาวที่จะพาเยาวชนไปเปิดประสบการณ์ดาราศาสตร์บน          ดอยอินทนนท์ จุดที่มีทัศนวิสัยท้องฟ้าดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

เปิดเทศกาลชมดาว (4)

นายศุภฤกษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับงาน “เปิดเทศกาลชมดาว…รับลมหนาว ประจำปี 2562 – 2563” ในวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายนนี้ จัดขึ้น ณ หอดูดาว ภายในอุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นับเป็นครั้งแรกของกิจกรรมดูดาวหนาวนี้ จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจร่วมงานดังกล่าว ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น เรียนรู้การดูดาวเบื้องต้น แนะนำการใช้แผนที่ดาว ดูดาวด้วยตาเปล่าบนท้องฟ้าจริงพร้อมแนะนำกลุ่มดาว        ฤดูหนาวที่น่าสนใจ รวมถึงส่องวัตถุท้องฟ้าแบบเต็มตาผ่านกล้องโทรทรรศน์ อาทิ ดาวอังคาร ดาวเสาร์ เนบิวลา กระจุกดาว ฯลฯ และบันทึกภาพความสวยงามกลับไปเป็นที่ระลึก ท่ามกลางบรรยากาศลมหนาวเคล้าเสียงดนตรี    อันไพเราะ พร้อมลุ้นรับของรางวัลจากกิจกรรมตอบคำถามดาราศาสตร์ชิงรางวัลอีกด้วย

พิเศษสุด!! สำหรับผู้ลงทะเบียนร่วมงานออนไลน์ที่ http://bit.ly/StellarWinterFest2019 ลุ้นรับของที่ระลึกได้ภายในงาน  สอบถามเพิ่มเติม โทร. 081-8854353

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts