AIS
AIS

19 พฤศจิกายน, 2019

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

ตำรวจภาค 5 จับกุม 2 สาว เครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม

โรแมนซ์

โรแมนซ์

จากกรณีที่มีประชาชน ร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากตำรวจภูธรภาค 5 ว่าถูกคนร้ายใช้โปรแกรมอินสตาแกรม โดยใช้ชื่อว่า “pascac163 หรือ johnkang” ขึ้นภาพชายชาวต่างชาติ และได้ใช้โปรแกรมวอทส์แอฟ (Whatsapp) ติดต่อพูดคุยกับผู้เสียหาย ในลักษณะอ้างว่าเป็นผู้ชายที่ร่ำรวย มีทรัพย์สินเงินทองมากมาย พูดจีบผู้เสียหาย ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่าเป็นบุคคลที่หน้าตาดี และร่ำรวยจริง จนกระทั่งประมาณต้นเดือนมีนาคม 2562 บุคคลดังกล่าวบอกว่าจะส่งพัสดุจากประเทศเกาหลี มายังประเทศไทยเป็นของขวัญ และขอให้ผู้เสียหายส่งที่อยู่ปัจจุบันพร้อมกับหมายเลขโทรศัพท์ หลังจากนั้นมีผู้ใช้วอทส์แอฟแจ้งว่า พัสดุส่งมาถึงประเทศมาเลเซียแล้ว แต่ไม่สามารถดำเนินการส่งมายังประเทศไทยได้ ต้องมีการชำระภาษีของประเทศมาเลเซียเป็นจำนวน 3,000     ริงกิตมาเลเซีย หรือประมาณ 23,412 บาท เสียก่อน โดยให้ผู้เสียหายทำการโอนเงินผ่านระบบ Western Union ไปยังที่อยู่ ชื่อผู้รับ Mohamad Fariz Farhan รหัสไปรษณีย์ 43300 Bandar Putra Permai Selangor ประเทศมาเลเซีย แต่เนื่องจากผู้เสียหายไม่สะดวก ผู้ใช้วอทส์แอฟดังกล่าว จึงส่งหมายเลขบัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี Kanchana Philawan โดยให้โอนเงินไปบัญชีที่       น.ส.กาญจนา พิลาวรรณ ทำหาย  ผู้เสียหายจึงโอนเงิน ในรอบแรกเป็นจำนวน 23,412 บาท รอบที่สอง จำนวน 7,804 บาท ผ่านทางอินเตอร์เน็ทแบงกิ้งในโทรศัพท์

Romance (2) Romance (3)

ต่อมา พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5  และ พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5  จึงได้สั่งการให้ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภูธรภาค 5 ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน จนทราบว่ามีการโอนเงินดังกล่าวผ่านไปที่บัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี น.ส.พิไลวรรณ นันชัยภูมิ และโอนเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี น.ส.ชลณิชา ทาระวัน ยอดเงินดังกล่าวได้มีการถอนเงินออก ที่ตู้เอทีเอ็มในประเทศมาเลเซีย เชื่อว่า น.ส.พิไลวรรณ นันชัยภูมิ และ น.ส.ชลณิชา ทาระวัน มีส่วนรู้เห็นกับกลุ่มขบวนการ          แก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกลวงเอาทรัพย์สินประชาชนด้วย เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศตำรวจภูธรภาค 5   และสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ จึงขออนุมัติศาลจังหวัดเชียงใหม่ขอหมายจับผู้ต้องหา คือ  น.ส.พิไลวรรณ  นันชัยภูมิ อายุ 23 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ   และ น.ส.ชลณิชา ทาระวัน อายุ 24 ปี  ชาว จ.ขอนแก่น โดยกล่าวหาว่าร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น หรือรับของโจร

ต่อมาเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 62   ตำรวจได้ติดตามจับกุมตัว น.ส.พิไลวรรณ        นันชัยภูมิ และ น.ส.ชลณิชา ทาระวัน ได้ที่บริเวณด่านพรมแดน ตม.สะเดา ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา หลังจากจับกุม น.ส.พิไลวรรณ  นันชัยภูมิ รับว่าตนเองเป็นแฟนคนดำ มีหน้าที่จัดหาบัญชีธนาคาร จัดหาซิมการ์ดโทรศัพท์ และตระเวนถอนเงินให้กับแฟนคนดำ ส่วน น.ส.ชลณิชา   ทาระวัน รับว่านำบัญชีธนาคารของตนเอง ให้กับแฟนคนดำใช้ ก่อนจะถูกจับกุมดังกล่าว นอกจากนี้ยังพบว่า น.ส.ชลณิชา มีหมายจับของศาลจังหวัดมุกดาหาร อีก 1 หมายด้วย

Romance (1)

ทั้งนี้ตำรวจภูธรภาค 5  ได้ออกเตือนประชาชนว่า เครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม คือ เครือข่ายหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตรูปแบบหนึ่ง ที่กลุ่มคนร้ายจะใช้ช่องทางโชเชียลเน็ตเวิร์ก โปรแกรมแชต, วีดีโอคอลต่างๆ แอพพลิเคชั่นหาคู่ หรือการใช้เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม, วอทส์แอฟ (Whatsapp) ปลอมเข้ามาขอเป็นเพื่อน หรือ ทำความรู้จักในทำนองว่าจะขอจีบ โดยมักจะนำภาพชาวต่างชาติ ผิวขาวหน้าตาดีมาใช้ อ้างตัวว่ามีฐานะ เพื่อดึงดูดให้เพศหญิงตกหลุมรักและเกิดความฝันสวยหรูจะได้ใช้ชีวิตร่วมกัน บางครั้งอาจอ้างส่งของมาจากต่างประเทศและติดด่านศุลกากร ให้โอนเงินเพื่อไปจ่ายที่ศุลกากร ดังเช่นกรณีดังกล่าว.

 

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts