AIS
AIS

10 เมษายน, 2020

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

ตำรวจภาค 5 จับแก๊งอ้างคอลเซ็นเตอร์แบงค์ ก่อนหลอกถามรหัสถอนเงิน เสียหาย 34 ราย

Front

Front

ตำรวจสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ตามรวบคนร้ายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่แบงค์ดัง โทรศัพท์หลอกถามข้อมูลรหัส OTP และนำรหัสไปถอนเงินสดออกมาโดยไม่ใช้บัตร มีผู้เสียหาย 34 ราย มูลค่ากว่า 1.8 ล้านบาท

เมื่อ 11.00 น.วันที่ 3 ตุลาคม 62 พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามทางเทคโนโลยี ตำรวจภูธร ภาค 5 แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา คือ นายวิศิษฐ์ จิตต์เที่ยง อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23/69 หมู่ 2 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดแพร่ ตามกล่าวหาว่าร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตัวเป็นบุคคลอื่น โดยจับกุมได้เมื่อ 2 ตุลาคม 62 บริเวณบ้านเอื้ออาทร ศาลายา 2 ต.ทรงคะนอง อ.สามพราน จ.นครปฐม จากนั้นนำตัวมาสอบสวน  ซึ่งก่อนหน้านี้ตำรวจได้รับการประสานจากธนาคารไทยพาณิชย์ว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหาย 34 ราย รวมความเสียหาย 1,867,921 บาท จึงออกทำการสืบสวนร่วมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันอาชญากรรมทางการเงินของธนาคารไทยพาณิชย์  ตำรวจศูนย์ปราบปรามทางเทคโนโลยี ตำรวจภูธร ภาค 5  ตำรวจสืบสวนภาค 5 และตำรวจภูธร จ.แพร่ จนกระทั่งทราบเบาะแสจึงขอหมายศาลเข้าจับกุมตัวดังกล่าว

10674709676510

นายวิศิษฐ์ ผู้ต้องหารายนี้ สารภาพว่า ได้รับรหัสเพื่อถอนเงินสดออกมา โดยไม่ใช่บัตรเอทีเอ็มมาจากกลุ่มคนร้าย ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างหลบหนี จากนั้นตนเองจะแต่งกายปลอมตัวโดยการปกปิดใบหน้าหรือสวมใส่วิกผม เพื่อหลอกตำหนิรูปพรรณของตนเอง และมีการสับเปลี่ยนยานพาหนะ และเปลี่ยนทะเบียนรถปลอม ในการเบิกเงินในแต่ละครั้งเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน ไม่ให้ติดตามตัวได้ แต่เบื้องต้นปฎิเสธว่าไม่ได้เป็นคนโทรศัพท์หลอกถามรหัส OTP หรือ One Time Password แบบใช้ครั้งเดียว หรือสมัครแอพพลิเคชั่น SCB ซึ่งหน้าที่ดังกล่าวเป็นของกลุ่มคนร้ายที่กำลังหลบหนี

02

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร ภาค 5 ได้แจ้งเตือนประชาชนว่า การทำธุรกรรมแบบดิจิทัลแบงกิ้ง ควรจะระมัดระวัง และไม่ควรให้รหัส OTP กับบุคคลอื่นที่โทรศัพท์มาสอบถาม แม้จะอ้างเป็นผู้ใดก็ตาม เพราะปัจจุบันทุกธนาคาร ไม่มีนโยบายที่จะขอทราบรหัส OTP ที่ส่งไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้บริการ.

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts