AIS
AIS

19 กันยายน, 2019

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

จีรัง เฮลธ์ วิลเลจ เปิดตัว Jirung Retreat จัดการแสดง “นามะ: กําเนิดตํานาน” เพื่อช่วยฟื้นฟูสุขภาพแบบธรรมชาติ

นามะ

Jiruang (1)

เมื่อ 10 กรกฎาคม 62  ที่ จีรัง เฮลธ์ วิลเลจ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่   จีรัง รีทรีท – Jirung Retreat แหล่งเวลเนสเซ็นเตอร์ (Wellness Center) ในการให้บริการสุขภาพรูปแบบ สุขภาพองค์รวม หรือ Holistic Health เน้นการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาไทย และล้านนาผสมผสานกับศาสตร์ยุคโมเดิร์น เชิญสื่อมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมชมศิลปะการแสดงในรอบพิเศษสำหรับสื่อมวลชน เรื่อง “นามะ: กําเนิดตํานาน”  โดยได้รับเกียรติจาก คุณล้วนชาย ว่องวานิช ประธานกรรมการ จีรัง กรุ๊ป, คุณปุณณะ ว่องวานิช Resident Manager จีรัง รีทรีท, คุณปาเมลา โปม่าร์ Master และนักบำบัด, คุณศรัณ สุวรรณโชติ Art Preformance กล่าวต้อนรับสื่อมวลชน และร่วมพูดคุยถึงความเป็นมาของการจัดการแสดงในครั้งนี้

คุณล้วนชาย ว่องวานิช ประธานกรรมการ จีรัง กรุ๊ป กล่าวว่า จุดเริ่มต้นในการทำ จีรัง รีทรีท – Jirung Retreat คือต้องการให้จีรังเป็นศูนย์การแพทย์ทางเลือก หรือ Complementary and Alternative Medicine โดยมีความหมายว่า “Complementary Medicine”  คือ การแพทย์ทางเลือกที่นำไปใช้เสริมหรือใช้ร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบัน และ “Alternative Medicine”  คือ การแพทย์ทางเลือกที่สามารถนำไปใช้ทดแทนการแพทย์แผนปัจจุบันได้ โดยไม่ต้องอาศัยการแพทย์แผนปัจจุบัน

Jiruang (2)

Jiruang (3)

โดยสามารถจำแนกตามกลุ่มของการแพทย์ทางเลือก ได้เป็น 5 กลุ่ม คือ Alternative Medical Systems  คือ การแพทย์ทางเลือกที่มีวิธีการตรวจรักษาวินิจฉัยและการบำบัดรักษาที่มีหลากหลายวิธีการ ทั้งด้านการให้ยา การใช้เครื่องมือมาช่วยในการบำบัดรักษาและหัตถการต่าง ๆ เช่น การแพทย์แผนโบราณของจีน (Traditional Chinese Medicine) การแพทย์แบบอายุรเวชของอินเดีย เป็นต้น  Mind-Body Interventions  คือ วิธีการบำบัดรักษาแบบใช้กายและใจ เช่น การใช้สมาธิบำบัด โยคะ ชี่กง เป็นต้น   Biologically Based Therapies  คือ วิธีการบำบัดรักษาโดยการใช้ สารชีวภาพ สารเคมีต่าง ๆ เช่น สมุนไพร วิตามิน Chelation Therapy Ozone Therapy หรือแม้กระทั้งอาหารสุขภาพ เป็นต้น  Manipulative and Body-Based Methods  คือ วิธีการบำบัดรักษาโดยการใช้ หัตถการต่าง ๆ เช่น การนวด การดัด การจัดกระดูก Osteopathy Chiropractic เป็นต้น  และ Energy Therapies  คือ วิธีการบำบัดรักษาที่ใช้พลังงานในการบำบัดรักษาที่สามารถวัดได้และไม่สามารถวัดได้ในการบำบัดรักษา เช่น การสวดมนต์บำบัด พลังกายทิพย์ พลังจักรวาล เรกิ โยเร

Jiruang (5)

 ซึ่งทั้งหมดที่ จีรัง รีทรีท – Jirung Retreat ทำขึ้น ก็เพื่อต้องการให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการมีสุขภาพที่ดีขึ้นทั้งร่ายการ และจิตใจ โดยเน้นกลุ่มลูกค้ามีความเคลียดสะสม เช่น นักธุรกิจ, นักบริหาร หรือจะเป็นกลุ่มผู้หญิงที่ชอบทำกิจกรรมชอบออกกำลังกาย กลุ่มผู้สูงอายุ หรือวัยเกษียร และกลุ่มสุดท้ายคือกลุ่มผู้ป่วย โรคมะเร็ง ที่ จีรัง รีทรีท – Jirung Retreat เน้นเป็นหลัก

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ที่จัดขึ้น ได้ทำการเชิญสื่อมวลชนร่วมชมการแสดง เรื่อง “นามะ: กําเนิดตํานาน” ที่จะเป็นการนำศิลปะการแสดงเน้นการฟ้อนเจิงแบบร่วมสมัย เพื่อให้มีความตื่นตาตื่นใจ และแปลกใหม่ อีกทั้งมีอัตลักษณ์ในแบบฉบับของ “จีรัง รีทรีท” โดยการแสดงนี้จะคำนึงถึงส่วนประกอบสำคัญที่จะตอบโจทย์แบรนด์ของ “จีรัง รีทรีท” คือการฟื้นฟูร่างกาย ใจ และจิตวิญญาณ ของผู้เข้าร่วมชมผ่านการแสดง ซึ่งการแสดงในครั้งนี้ไม่ใช่เพื่อให้ความบันเทิงเท่านั้น แต่เป็นอีกแขนงหนึ่งของกิจกรรมภายใต้ “การแพทย์ทางเลือก – Complementary and Alternative Medicine” เพื่อช่วยฟื้นฟูสุขภาพแบบธรรมชาติ.

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts