AIS
AIS

19 กันยายน, 2019

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

เปิดตัวสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ ไทย-เมียนมา สาขาเชียงใหม่ เชื่อมสัมพันธ์สองประเทศ

TH Mayanmar (6)

จัดงานเปิดตัวสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ ไทย-เมียนมา สาขาเชียงใหม่ อย่างยิ่งใหญ่ เป็นอีกหนึ่งใน 21 สาขาในประเทศไทย เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีของประชาชนสองประเทศ ทั้งด้านวัฒนธรรม เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การค้าและการลงทุน

TH Mayanmar (6)

               เมื่อ 19.00 น.วันที่ 7 มิถุนายน 62 ที่ ห้องประชุมคุ้มคำหลวง ศูนย์ประชุมนานาชาติคุ้มคำ เชียงใหม่ ได้มีการจัดงานสานสัมพันธ์สายน้ำสองแผ่นดิน (The two-realm river) หลอมรวมวัฒนธรรมไทย –เมียนมา สร้างมูลค่าเศรษฐกิจอาเซียน เปิดตัวสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ ไทย-เมียนมา สาขาเชียงใหม่ โดยมี พลเอกทวีทรัพย์ โชครัตนชัย อุปนายก และเลขาธิการสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ ไทย-เมียนมา เป็นประธาน พร้อมกล่าวความเป็นมาของสมาคมฯ และแนะนำคณะกรรมการของสาขาจังหวัดเชียงใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่งมี นางสุริยะวรวรรณญา สุริยะจักรวาล ประธานสมาคมฯ สาขาเชียงใหม่ พร้อมคณะกรรมการ ขึ้นบนเวทีเพื่อรับช่อดอกไม้แสดงความยินดีจากประธานการจัดงาน ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ ทั้งนักการทูต ข้าราชการ นักธุรกิจ ทั้งสองประเทศเข้าร่วมงานอย่างล้นหลาม

TH Mayanmar (7) TH Mayanmar (5) TH Mayanmar (1) TH Mayanmar (2)

               ภายในงานมีการแสดงชุด สานสัมพันธ์สายน้ำสองแผ่นดิน และการแสดงดนตรีไทย-เมียนมา โดยวง Saw Klee การเดินแฟชั่นโชว์สุดตระการตาจากนายแบบและนางแบบ จากห้องเสื้อชั้นนำแห่งล้านนานคร จากนั้นแขกผู้มีเกียรติร่วมกาล่าดินเนอร์

TH Mayanmar (3) TH Mayanmar (8) TH Mayanmar (4)

               สำหรับความเป็นมาของสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ ไทย-เมียนมา เกิดขึ้นหลังจากที่ในอดีตเกิดความขัดแย้งระหว่างไทยและเมียนมา ต่อมาเมื่อปี 2544 พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำหนดยุทธศาสตร์เพื่อสร้างความผาสุกและความมั่นคง ให้ประชาชนทั้งสองประเทศมาอย่างเสมอภาค ซึ่งเป็นการจุดประกายในการก่อตั้งสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ ไทย-เมียนมา เป็นสมาคมคู่แฝด เสมือนเป็นหลักประกันว่าไม่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทำงานอยู่ฝ่ายเดียว และมีแนวทางการทำงานร่วมกัน โดยผู้นำระดับสูงทั้งไทย-เมียนมา ให้การสนับสนุน ซึ่งการจัดตั้งสมาคมฯเมื่อ 13 กรกฎาคม 2544 มีพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ เป็นประธานที่ปรึกษา และ พลเอกพัฒน์ อัคนิบุตร เป็นนายกสมาคมฯ ส่วนทางด้านเมียนมา มี พลเอกขิ่น ยุ้นต์ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานอุปถัมภ์ โดยวัตถุประสงค์ขอทั้งสองสมาคมฯ เพื่อให้เป็นช่องทางในการติดต่อเชื่อมสัมพันธไมตรี ระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งด้านวัฒนธรรม เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การค้าและการลงทุน ตลอดจนการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ร่วมกัน.

 

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น