AIS
AIS

21 มกราคม, 2020

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

จับมือเผาป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แจ่ม หลังเผาเพื่อล่าสัตว์

แม่แจ่ม

ตำรวจ สภ.แม่แจ่ม เชียงใหม่ จับกุมชายวัย 58 ปี เผาป่าป่าสงวนแห่งชาติ พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครอง และพกพาวิทยุสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อ 23.00 น.วันที่ 3  เมษายน 62   โดยการอำนวยการของ นายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ นายอำเภอแม่แจ่ม/ผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่, พ.ต.อ.ธนเดช  ประสานเสียง ผกก.สภ.แม่แจ่ม  ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ป่าไม้  จับกุมตัว นายปัญญา  จะหละ   อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 90  หมู่ 4 ต.บ่อแก้ว อ. สะเมิง จ.เชียงใหม่  พร้อมของกลาง  อาวุธปืนลูกซองยาวพร้อมเครื่องกระสุน  รถยนต์กระบะ โทรศัพท์มือถือ วิทยุสื่อสาร  ถุงย่าม  กระเป๋าเป้สีดำ มีด  เสื้อกันหนาวสีน้ำเงิน  โดยกล่าวหาว่าข้อหา “เผาป่าหรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือทำให้เสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือโดยเปิดเผยหรือโดยไม่มีเหตุสมควร,มีและพกพาวิทยุสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาต”

แม่แจ่ม02 (2)

เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นเมื่อ 2 เมษายน 62  เวลาประมาณ 16.00 น. นายเกรียงศักดิ์  เตชะเลิศพนา ผู้ใหญ่บ้านแม่แจ๊ะ ม.13 ต.แม่นาจร  อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ได้ตรวจพบมีไฟลุกไหม้ ที่บริเวณป่าเหนือหมู่บ้าน จึงได้ไปตรวจสอบปรากฏพบรถยนต์ กระบะโตโยต้า สีเขียว ทะเบียน ผข 5258 เชียงใหม่ จอดอยู่บริเวณชายป่า โดยรอบบริเวณที่รถยนต์จอด พบร่องรอยไฟไหม้เก่า โดยห่างจากจุดที่รถจอดประมาณ 700 เมตร พบไฟกำลังลุกไหม้ จึงได้กลับไประดมกำลังชาวบ้านประมาณ 20 คน ช่วยกันดับไฟป่า

แม่แจ่ม02 (4)

ต่อมาหลังรับแจ้ง นายอำเภอแม่แจ่มจึงได้สั่งการให้ นายกิตติพงษ์ ธิวงศ์ ปลัดอำเภอแม่แจ่ม นำกำลังเข้าร่วมตรวจสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ และตรวจสอบรถยนต์คันที่จอดไว้บริเวณที่เกิดเหตุ พบว่าปิดล็อคประตู โดยสันนิษฐานว่าเป็นรถยนต์ของผู้ที่เข้ามาหาของป่าหรือล่าสัตว์ และอาจจะจุดไฟเผาป่าเพื่อล่าสัตว์ ซึ่งผู้ใหญ่บ้านพร้อมกับชาวบ้าน จึงได้จัดกำลังซุ่มดูบริเวณใกล้ที่เกิดเหตุเพื่อรอคณะเจ้าหน้าที่ จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น. ได้มี นายปัญญา  จะหละ   เดินออกมาจากป่าที่เกิดไฟไหม้ มาที่รถยนต์กระบะ ผู้ใหญ่บ้านกับจึงได้แสดงตัวขอตรวจสอบ   แต่ขณะที่กำลังจะควบคุมตัวไว้  นายปัญญา ฯ ได้วิ่งหลบหนีเข้าป่าไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจสอบ พบอาวุธปืนลูกซองยาว ขนาดเบอร์ 12 ไม่มีเลขทะเบียน จำนวน 1 กระบอก พร้อมลูกกระสุนปืนลูกซอง เบอร์ 12 จำนวน 17 นัดอยู่ในย่าม วางอยู่ในป่า ห่างจากรถยนต์ประมาณ 10 เมตร วิทยุสื่อสารยี่ห้อ Wanhua 1 เครื่อง โทรศัพท์ยี่ห้อ NOKIA อยู่ในเสื้อกันหนาวแขนยาวสีน้ำเงิน ที่ชายดังกล่าวทิ้งไว้ พร้อมกระเป๋าเป้สีดำ ข้างในมีอาวุธมีดและขวดน้ำ  จากการตรวจสอบรถกระบะ พบเอกสารหลายอย่างภายในรถ  ซึ่งมีนายปัญญา จะหละ เป็นเจ้าของรถ จึงได้ทำการตรวจยึดไว้

แม่แจ่ม02 (1)

จากการร่วมตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุที่เกิดไฟลุกไหม้ เบื้องต้นพบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แจ่ม พื้นที่บ้านแม่แจ๊ะ หมู่ 13 ต.แม่นาจร อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ สันนิษฐานว่านายปัญญา  ผู้ต้องหา ได้เข้าไปล่าสัตว์ป่า แล้วเชื่อว่าได้จุดไฟเผาป่าเพื่อให้สะดวกแก่การไล่ล่าสัตว์ป่า  จากนั้นได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน  ซึ่งในเวลาต่อมา นายปัญญาฯ ได้เดินทางมามอบตัว ที่ทำการอำเภอแม่แจ่ม  จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่แจ่ม เพื่อดำเนินคดี.

 

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts

Leave a Reply