AIS
AIS

24 สิงหาคม, 2019

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

นักท่องเที่ยวคึกคัก เปิดงานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ อย่างยิ่งใหญ่

ONCM (11)

นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เข้าร่วมพิธีเปิดงาน เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 17 เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนเมืองเชียงใหม่ สัมผัสวัฒนธรรมจีนแบบดั้งเดิมและส่งเสริมการท่องเที่ยว

เมื่อ 09.00 น.วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 62 ที่ ศาลเจ้ากวนอูบูเบี่ย ตรอกเล่าโจ้ว ด้านหลังตลาดวโรรส เชียงใหม่  นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนายเหริน ยี่ เซิน กงสุลจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นางภัคนันท์ วินิจฉัย ผอ.ททท.สำนักงานเชียงใหม่ นายอาโป ทักษิณกำเนิด นายกสมคมธุรกิจไทย-จีน เชียงใหม่ และแขกผู้มีเกียรติ นักธุรกิจ พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ได้เข้าสักการะศาลเจ้ากวนอู เนื่องในเทศกาลตรุษจีนเพื่อความเป็นสิริมงคล

ONCM (3) ONCM (4)

     ก่อนที่ในเวลาต่อมา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และคณะ ได้เดินทางไปยังเวทีกลาง บริเวณสามแยกหน้าตลาดวโรรส เพื่อทำพิธีเปิดงานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 17 อย่างเป็นทางการ ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 4-6 กุมภาพันธ์ 62  ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยเชื้อสายจีน นักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวต่างชาติ เดินทางเข้าร่วมในพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่

ONCM (9) ONCM (8) ONCM (5)

นายเหริน ยี่ เซิน กงสุลใหญ่ แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เนื่องในเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ ขอส่งความปรารถนาดีต่อชาวจีนโพ้นทะเลในเขตภาคเหนือ ให้มีความสุข เจริญรุ่งเรือง ครอบครัวมีความสุข ร่ำรวยเงินทอง คิดสิ่งใดสมความปรารถนา ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่มีชาวจีนโพ้นทะเลอยู่เป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันพวกเขาได้หลอมรวมเป็นหนึ่งกับสังคมท้องถิ่น และยังให้ความสำคัญกับการรักษาประเพณีและวัฒนธรรมจีน การเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนประจำปี จะช่วยให้เพื่อนๆในท้องถิ่นและนักท่องเที่วต่างชาติ ได้สัมผัสวัฒนธรรมของจีนดั้งเดิม ช่วยเพิ่มการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างจีนและไทยด้วย ทั้งนี้เมื่อปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมายังประเทศไทย ทะลุกว่า 10 ล้านคนเป็นครั้งแรก และคาดว่าในปีนี้  จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาในไทย ไม่ต่ำกว่า 11.7 ล้านคน

ONCM (10) ONCM (7)

               นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ มรชาวไทยเชื้อสายจีนประกอบธุรกิจ และตั้งถิ่นฐานอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะตรอกเล่าโจ้ว ถนนช้างม่อย ถนนวิชยานนท์ เป็นย่านที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศรู้จักกันในนามของ ย่านไชน่าทาวน์เชียงใหม่ การจัดงานครั้งนี้เป็นความร่วมมือของหลายภาคส่วนทั้งชุมชนตรอกเล่าโจ้ว ตลาดวโรรส ตลาดต้นลำไย สมาคม ชมรม มูลนิธิชาวจีน ตลอดจนผู้ที่อยู่อาศัยย่านดังกล่าว รวมทั้งภาครัฐและเอกชนที่ร่วมมือร่วมใจกัน จึงยากขอให้ทุกคนร่วมกันรักษาอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมอันดีงามของชาวจีนไว้สืบไป

สำหรับการจัดงานในช่วงกลางวัน จะมีร้านค้า ร้านอาหารขึ้นชื่อตลอดสองฟากฝั่ง และการแสดงบนเวที ส่วนในช่วงเย็นจะมีการแสดงการเชิดสิงโต การเชิดมังกรทอง การขับร้องเพลงจีน การแสดงศิลปวัฒนธรรมจีนจากเยาวชน  การเชิดสิงโตดอกเหมยและสิงโตกระโดเสา การประกวดหนูน้อยตี๋ หมวย สวย เก่ง และการประกวดมิสไชน่าทาวน์.

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น