AIS
AIS

24 มิถุนายน, 2019

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

(คลิป) จิตรกรรักในหลวง ชาวเชียงใหม่ ตั้งเป้าสเก็ตรูป ร.๙ หนึ่งล้านภาพ แจกชาวไทย-ต่างชาติ

ปก ในหลวง

จิตรกรท้องถิ่น ในเชียงใหม่ ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ตั้งใจจะสเก็ตภาพเหมือน แบบรวดเร็ว 3 นาที ของพระองค์ให้ได้ 1 ล้านภาพ ภายใน 30 ปี ของชีวิตที่เหลืออยู่

นายดวงจันทร์ ไชยมงคล หรือ หนานโอ๋ อายุ 45 ปี นั่งสเก็ตภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ เพื่อมอบให้กับประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเที่ยวชมงาน “บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9” ซึ่งจัดขึ้นที่หมู่บ้านถวาย ต.ขุนคง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ สร้างความตื่นตาตื่นใจ และความปลาบปลื้มแก่ผู้ที่พบเห็น โดยภาพที่สเก็ตนั้น เป็นแบบ Quick Portrait โดยใช้แท่งถ่านชาร์โคล ในการวาดภาพ ซึ่งจะมีพระบรมฉายาลักษณ์ต้นแบบ ในพระอิริยาบถต่างๆ โดยใช้เวลาต่อภาพเพียง 3 นาที และมอบให้กับชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาร่วมงานฟรี

ONCM (2) ONCM (6) ONCM (7)

               นายดวงจันทร์ จิตรกรท้องถิ่นรายนี้ เปิดเผยว่า ตนเองเริ่มเขียนภาพในหลวง มาตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2559 หลังพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัยได้ 3 วัน โดยมีความตั้งใจว่า จะวาดภาพของพระองค์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้ได้ 1 ล้านภาพ ภายใน 30 ปี ในช่วงชีวิตที่มีลมหายใจอยู่ให้สำเร็จ โดยจะเขียนวันละ 50 ภาพ ซึ่งขณะนี้ล่าสุดเขียนไปแล้ว เกือบ 30,000 ภาพ ซึ่งตนเห็นว่าพระองค์ ทรงเป็นพ่อของแผ่นดิน ซึ่งเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย พระองค์ทรงสร้างโครงการในพระราชดำริกว่า 4,400 โครงการทั่วประเทศ เพื่อพสกนิกรชาวไทย เมื่อพระองค์เสร็จไปที่ใด ที่นั่นย่อมเกิดความเจริญ เกิดอาชีพ สร้างงานสร้างรายได้ให้พสกนิกร และเกิดสถานศึกษา สำหรับเด็กๆ นอกจากนี้ยังทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอีกมากมายต่อปวงชนชาวไทย

ONCM (4) ONCM (1)

               นายดวงจันทร์ ยังเผยต่อว่า ตนเองไม่ได้จบมาทางศิลปะโดยตรง จบเพียง กศน. แต่มีความชื่นชอบในด้านงานศิลปะมาก และเริ่มเขียนภาพมาตั้งแต่ 3 ขวบ แต่พออายุ 9 ขวบ ก็เริ่มเขียนภาพในหลวง ร.๙ สำหรับช่วงเวลาปกติตนจะเขียนภาพสเก็ตแบบเร็ว 3 นาที เป็นภาพนักท่องเที่ยว อยู่ที่จุดชมวิว ทางขึ้นพระบรมธาตุดอยสุเทพ เชียงใหม่ ซึ่งไม่มีราคากำหนด แล้วแต่จะให้ ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งตนจะมอบให้เพื่อนำไปซื้อสิ่งของและยาเวชภัณฑ์ อาทิ กระดาษทิชชู่ ยาแดง สำลี หรือเวชภัณฑ์อื่นๆ เพื่อเอาไว้ในตู้ยาของจุดชมวิวแห่งนี้ สำหรับนักท่องเที่ยว หรือนักปั่นจักรยาน ที่อาจประสบอุบัติเหตุในเส้นทางดังกล่าว เพื่อเป็นการรักษาในเบื้องต้น สำหรับองค์กรใดที่จะให้ตนไปวาดภาพสเก็ตภายในงานต่างๆ เพื่อนำเงินบริจาคไปช่วยการกุศล ยินดีที่จะไปร่วมงาน สามารถติดต่อได้ที่ โทร.093-2575916.

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น