AIS
AIS

24 มิถุนายน, 2019

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

เปิดงาน “บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9” แหล่งท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชุมชน

Baan Tawai (7)

บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ เปิดงาน“บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9” แหล่งท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชุมชน Creative Crafts บ้านถวาย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ จัดงานระหว่าง 28 ธันวาคม 61 – 2 มกราคม 62 นี้

Baan Tawai (15)

Baan Tawai (1)

               เมื่อ 15.00 น.วันที่ 28 ธันวาคม 61 นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในการเปิดงาน บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9 โดยมี นางสาวนิติยา พงษ์พานิช นายอำเภอหางดง พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ จากสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ นายวสันต์ เดชะกัน นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจสินค้าหัตถกรรมบ้านถวาย ร่วมเสวนาในการเปิดงาน ในการสนับสนุน และส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนหัตถกรรมบ้านถวาย การประสานความร่วมมือ การสันบสนุนภาครัฐในการขับเคลื่อนสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจ และเตรียมพร้อมยกระดับ สู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวในประชาคมอาเซียน

Baan Tawai (2) Baan Tawai (3) Baan Tawai (13) Baan Tawai (14)Baan Tawai (1) Baan Tawai (11)

ซึ่งทาง นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ได้เผยว่า พร้อมที่จะสนับสนุน ประสานนักวิชาการ และสถาบันการศึกษา มาทำการวิจัยจุดเด่นจุดด้อย เพื่อเป็นกระจกเงาสะท้อนให้ผู้ประกอบการได้รับทราบ เพื่อปรับตัวสู่โลกยุคใหม่ ที่ต้องมีการปรับตัว ปรับวิธีการใหม่ ในการค้าขายทางโลกอินเทอร์เน็ต ขณะที่หลายฝ่ายมองว่า แม้บ้านถวายจะเคยมีชื่อเสียงมากว่า 20-30 ปี การปรับตัวของธุรกิจมีความจำเป็น รวมทั้งคนในชุมชนกว่า 1,000 ผู้ประกอบการต้องเข้มแข็ง เพื่อดึงคนกลับมาท่องเที่ยวที่บ้านถวายแห่งนี้อย่างยั่งยืนต่อไป

Baan Tawai (9) Baan Tawai (8) Baan Tawai (7)

               โดยการ “ก้าวทันเทรนด์” จึงนับเป็นความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับ “บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมสร้างสรรค์” ด้วยการลุกขึ้นมาค้นคว้าหาส่วนผสมใหม่ๆ และการทำงานอย่างเข้มข้นของทีมดีไซเนอร์ ผู้ประกอบการ รวมถึงคนในชุมชน เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ร่วมสมัยออกมาแข่งขันกับผู้นำในตลาดโลก  โดยเลือกใช้วัสดุที่เข้ากับชีวิตยุคใหม่ บรรจงสร้างผลงานออกมาได้อย่างร่วมสมัย ใช้นวัตกรรมสมัยใหม่มาเป็นองค์ประกอบในทุกมิติ สนองตอบในด้านความสะดวกสบายและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่  ยกระดับและพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งของตกแต่งบ้านออกมาดูร่วมสมัย กลายมาเป็นงานออกแบบระดับ Global Design ที่เหมาะกับชีวิตของคนในยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

Baan Tawai (6) Baan Tawai (5) Baan Tawai (4)

นอกจากนี้ บ้านถวายหมู่บ้านหัตถกรรมสร้างสรรค์ ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ 7 อัศจรรย์แห่งล้านนา หรือ 7 Wonders ประกอบด้วย 1.Altra Adventure สุดยอดผจญภัย 2.Fantastic Foods อาหารอัศจรรย์ 3.Creative Crafts หัตกรรมสร้างสรรค์ 4.Rustic Rice วิถีข้าวท้องถิ่น 5.Tea Tradition ชาและกาแฟล้านนา 6.Secret Silk & Cotton ความลับแห่งผ้าไหมและผ้าฝ้าย 7.Wellness Wisdom ภูมิปัญญาวิถีสุขภาพล้านนา โดยบ้านถวายได้ถูกบรรจุในหมวด Creative Crafts หรือหัตถกรรมสร้างสรรค์” ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์จากบ้านถวาย ได้กลายมาเป็น Showcase ในงานต่างๆ มากมาย เพื่อแสดงถึงความโดดเด่นและร่วมสมัยของงานดีไซน์ ล่าสุดได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของงาน CMU-Chiang Mai Winter Wonderland 2018 เมื่อเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา  โดยนำเอาเฟอร์นิเจอร์ตลอดจน Accessories สำหรับการตกแต่งที่อยู่อาศัยระดับ Masterpiece มาจัดแสดงในงานภายใต้รูปแบบ Living Lifestyle Gallery  และได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจากผู้เข้าชมงานที่ต่างพูดถึงความสวยงามร่วมสมัย ทั้งในส่วนของการเลือกใช้วัสดุ ตลอดจนการดีไซน์ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ได้อย่างลงตัวและมีเสน่ห์ ในราคาที่เอื้อมถึงได้กันเป็นอย่างมาก  ซึ่งผู้ที่มาเยือนจะได้สัมผัส  Living Lifestyle Gallery  อีกครั้งในงานประจำปีบ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9 ในช่วงวันที่ 28 ธันวาคม 2561 จนถึง 2 มกราคม 2562 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. ถึง 18.00 น. ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า 2561 และต้อนรับปีใหม่ 2562 นี้.

 

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น