AIS
AIS

20 พฤษภาคม, 2019

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

พัฒนาชุมชนเชียงใหม่ พาสื่อทัวร์ โครงการโรงเรียนสืบสานภูมิปัญญา เส้นทางสันกำแพง

San Kampang (17)

สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ จัดทำโครงการโรงเรียนสืบสานภูมิปัญญา ล้านนา หรือ OTOP Backstreet Academy ต้นแบบนำร่อง จำนวน 10 แห่ง พร้อมพาสื่อมวลชน ผู้ประกอบการท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยว ออกทัวร์เส้นทาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ระหว่าง 20-21 พฤศจิกายน 61 ที่ผ่านมา

San Kampang (20)

โดยจุดแรกได้นำคณะเข้าเยี่ยมชมหมู่บ้านต้นเปา บริเวณวัดต้นเปา ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง โดยมีการต้อนรับจากผู้นำท้องที่ จากนั้นได้เข้าไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพระอุโบสถของวัด ซึ่งมีพระเจ้าสา พระดาษสาหนึ่งเดียวในโลก

San Kampang (3)

พระเจ้าสา หรือพระเจ้ากระดาษาสา วัดต้นเปา อ.สันกำแพง

San Kampang (2)

พระอธิการวัชระพล ถิรธัมโม เจ้าอาวาสวัดต้นเปา เปิดเผยว่า พระเจ้าสา หรือพระเจ้ากระดาษาสา   เกิดจากจุดเริ่มที่ว่าทำอย่างไรให้ลูกหลานในหมู่บ้าน เห็นความสำคัญเรื่องของกระดาษาสา ที่เป็นของพื้นบ้านหมู่บ้านต้นเปา มานมนานหลายร้อยปี ซึ่งชาวบ้านก็อาศัยกระดาษาสาในการสร้างงานสร้างอาชีพ ประกอบกับทางภาครัฐได้ส่งเสริมให้จัดงานมหัศจรรย์กระดาษาสา ของหมู่บ้านต้นเปาขึ้น จึงคุยกับชาวบ้านว่าจะทำให้กระดาษสานี้มหัศจรรย์ขึ้นได้อย่างไร เพราะที่ผ่านมาเอาไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย แต่ที่ผ่านมาไม่ได้ทำอะไรเกี่ยวกับพุทธศาสนาโดยตรง จึงให้ชาวบ้านช่วยกันทำกระดาษาสาให้เป็นพระพุทธรูป ปางมารวิชัย หรือปางชนะมาร หน้าตักกว้าง 40 นิ้ว ขึ้น โดยใช้การตัดแปะกระดาษสา หรือฝรั่งเรียกว่าเปเปอร์มาเช่  ซึ่งใช้เวลา 1 เดือนเศษจนแล้วเสร็จ  และถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่ทำจากกระดาษาสา ที่มีหนึ่งเดียวในโลก จึงเป็นพระพุทธรูปที่กราบไหว้ของพี่น้องชาวต้นเปา  ส่วนพระพุทธรูปซึ่งเป็นพระประธานในอุโบสถ คือพระเชียงแสนทรงเครื่องจักรพรรดิล้านนา ซึ่งเมื่อถอดเครื่องทรงจะมีลักษณะคล้ายกับพระแก้วมรกต ซึ่งอุโบสถแห่งนี้ทำสังฆกรรม ตามพระธรรมวินัย และเป็นอุโบสถที่พิเศษเพียงไม่กี่แห่งในล้านนา ที่เปิดโอกาสให้ทั้งหญิงและชายขึ้นไปกราบสักการะได้ และไม่ผิดแต่อย่างใด นอกจากว่าจะมีการทำสังฆกรรม การฟังพระปฏิโมกข์ หรือการสวดในการทำบรรพชาเท่านั้น ถึงจะงดให้ผู้หญิงขึ้นไปในพระอุโบสถ ส่วนภาพที่ติดในพระอุโบสถเป็นภาพในหนังสือปัทมสมโภช ที่มีความงดงาม

San Kampang (5)

ผลิตภัณฑ์ดอกไม้ ที่ทำจากกระดาษสา หมู่บ้านต้นเปา

San Kampang (7)

การทำกระดาษสา แบบมีลวดลายหินอ่อน โดยการใช้สีน้ำมันลอยอยู่บนน้ำ ทำลวดลาย ก่อนที่จะนำกระดาษสาวางลงไป จนเกิดลวดลายต่างๆ

San Kampang (6)

San Kampang (4)

กระดาษสาหลากสี และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกระดาษสา

San Kampang (12)

San Kampang (8)

การทำเส้นเชือกจากกระดาษสา และนำไปย้อมเป็นสีต่างๆ ใช้สำหรับมัดของขวัญ หรือเป็นส่วนประกอบผลิตภัณฑ์

San Kampang (9)

ต้นเปา หรือภาคกลางเรียกว่าต้นลัง มีเพียงต้นเดียวในหมู่บ้านต้นเปา ต้นกำเนิดของชื่อหมู่บ้านแห่งนี้

San Kampang (10)

การทำลวดลายจุ่มสีแล้วทาบกระดาษสา แบบผ้าบาติก

สำหรับพื้นที่ตำบลต้นเปา ยังมีเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวอีก 20 จุด ได้แก่ ศูนย์การเรียนรู้การผลิตกระดาษสารักษ์สิ่งแวดล้อม ,ร้านประกายรุ่งเรือง ร้านบ้านกระดาษสา, บ้านหัตถกรรมกระดาษสา , สมบูรณ์กระดาษสา , น้ำพริกตาแดง , บ้านเชือกกระดาษสา , ศูนย์การเรียนรู้พืชผักสมุนไพร และผลิตภัณฑ์เซรามิก , กราบไหว้ศาลพ่อเจ้าไม้เปา ,ศูนย์การเรียนรู้การผลิตกระดาษสา ซอย7 ร้านการดาษสาหลายร้าน ไส้อั่วและแคบหมูพื้นบ้าน ฯลฯ

San Kampang (15) San Kampang (13) San Kampang (14)

San Kampang (16)

San Kampang (18)

หมู่บ้านที่ทำหัตถกรรม ทั้งกระดาษสา และร่มพื้นเมืองหลากชนิดและขนาด รวมทั้ง โคมลอย โคมควัน โคมแขวนประดับในช่วงเทศกาลยี่เป็ง

San Kampang (17)

หมู่บ้านที่ทำหัตถกรรม ทั้งกระดาษสา และร่มพื้นเมืองหลากชนิดและขนาด รวมทั้ง โคมลอย โคมควัน โคมแขวนประดับในช่วงเทศกาลยี่เป็ง

นอกจากนี้ที่ฐานการเรียนรู้ ตามโครงการโรงเรียนสืบสานภูมิปัญญา หมู่บ้านหนองโค้ง ยังเป็นหมู่บ้านที่ทำหัตถกรรม ทั้งกระดาษสา และร่มพื้นเมืองหลากชนิดและขนาด รวมทั้ง โคมลอย โคมควัน โคมแขวนประดับในช่วงเทศกาลยี่เป็ง ซึ่งมีหลายครัวเรือนได้ผลิตเป็นอุตสาหกรรมในครอบครัว จำหน่ายทั้งในพื้นที่ และต่างจังหวัด ซึ่งในช่วงเทศกาลลอยกระทง จะจำหน่ายโคมควัน และโคมประดับได้มากเป็นพิเศษด้วย

San Kampang (21)

ลวดลายงานศิลปะบนแผ่นแร่ ภายในวัดป่าแดง ต.สันกำแพง

San Kampang (20)

San Kampang (22)

San Kampang (27) San Kampang (28) San Kampang (29)

ส่วนอีกแห่ง ที่หมู่บ้านป่าสักขวาง หมู่ 13 อำเภอสันกำแพง เป็นหมู่บ้านที่มีฐานการเรียนรู้ ในเรื่องของภูมิปัญญาการตีแผ่นแร่แบบโบราณและแบบประยุกต์ ที่สามารถสร้างศิลปะลวดลายจากแผ่นแร่หรือแผ่นอลูมิเนียม ทั้งการตอกลาย ดุนลาย เป็นลวดลายวิจิตร ติดเสาและผนังโบสถ์วัดป่าแดง และภาพพุทธประวัติที่แตกต่างจากวัดอื่น จนสวยสดงดงาม รวมทั้งการตีแผ่นแร่ประยุกต์ สามารถทำให้เกิดเป็นของฝากของที่ระลึกได้จำนวนมากมาย ทั้งปิ่นปักผม ต่างหู  กำไล พวงกุญแจ ฯลฯ สามารถสร้างงานสร้างรายได้ในชุมชนได้เป็นอย่างดีและยั่งยืน

San Kampang (23)

San Kampang (26) San Kampang (24)

นอกจากนี้ในหมู่บ้านแห่งนี้ ยังมีสถานที่แสดงงานศิลปะ “วิชิต สตูดิโอ” ของคุณวิชิต ไชยวงศ์ บนพื้นที่ 5 ไร่  ภายในมีการแสดงผลงานจิตรกรรม และประติมากรรม มากมายที่สวยงาม ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อเป็นของที่ระลึกนำไปตกแต่งที่บ้านได้ ซึ่งนับว่าพื้นที่ตำบลต้นเปา และ ตำบลสันกำแพง เป็นพื้นที่ๆมีภูมิปัญญาเก่าแก่ในการสรรสร้างงานศิลปะ และหัตถกรรม ที่น่าไปศึกษาเป็นอย่างมาก.

 

 

San Kampang (25)

ภาพนี้เป็นภาพที่แพงที่สุดในสตูดิโอ ซึ่งคุณวิชิตตั้งราคาไว้ที่ 1.5 ล้านบาท

 

 

 

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *