AIS
AIS

14 ธันวาคม, 2018

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

หมู่บ้านแก่งกึ๊ด ดันการท่องเที่ยวชุมชน จัดโปรแกรมท่องเที่ยว 3 แบบ 3 วัย

Kang Guat (4)

สำนักงานพัฒนาชุมชนเชียงใหม่ หนุนหมู่บ้านเมืองกึ๊ด อ.แม่แตง ในโครงการโอทอป นวัตวิถี ขณะที่ผู้นำหมู่บ้าน ประชาชน พร้อมผู้ประกอบการ เสริมโปรแกรมท่องเที่ยวที่เหมาะ สำหรับคน 3 วัย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน โดยชาวบ้านมีส่วนร่วม เพื่อสร้างรายได้อย่างยั่งยืน

Kang Guat (4) Kang Guat (9)

Kang Guat (8)

04

               นายวราวุธ ศรีวิชัย ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านเมืองกึ๊ด อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำหรับหารท่องเที่ยวในชุมชนบ้านเมืองกึ๊ด เริ่มมานานแล้ว นับตั้งแต่ปี 2547 โดยปัจจุบันทางภาครัฐ โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนเชียงใหม่ ได้เข้ามาสนับสนุนเรื่องของการท่องเที่ยวชุมชนโดยตรง ในโครงการโอทอป นวัตวิถี ซึ่งตรงกับวัตถุประสงค์ของชุมชนพอดี ซึ่งก่อนหน้านี้เรื่องของการท่องเที่ยวในชุมชนส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการดำเนินการเอง โดยทางชาวชุมชนไม่มีส่วนร่วม ซึ่งหลังมีการส่งเสริมชุมชน โดยมีการนำเอาภูมิปัญญาชาวบ้านมาเป็นจุดขาย จึงนำมาบวกกับสิ่งที่ในชุมชนมีอยู่แล้ว อาทิ การล่องแพ ล่องแก่ง การขับขี่รถ ATV การเลี้ยงช้าง การให้อาหารช้าง ซึ่งถือว่าเป็นหมู่บ้าน ที่มีช้างมากที่สุดในอำเภอแม่แตง  การจักสานเลียนแบบธรรมชาติ ชิมชาไผ่จืดที่ทำให้อายุยืน  วิถีชีวิตชาวบ้านในชุมชน และวิถีชีวิตชนเผ่าลาหู่ บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ  ท่องเที่ยวไปตามเส้นทางธรรมชาติ เล่นซิปไลน์ สักการะสมเด็จพระนเรศวร และต้นโพธิ์อายุ 400 ปี สักการะพระหัตถ์พระพุทธเจ้า และพระธาตุก้าวหน้า เพื่อความเป็นสิริมงคล เลือกซื้อของฝาก แช่มือแช่เท้าด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน พร้อมนวดประคบสมุนไพร พักโฮมสเตย์ของชาวบ้าน ที่แสนสะดวกสบาย ฯลฯ

03

วราวุธ ศรีวิชัย ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านเมืองกึ๊ด

Kang Guat (2) Kang Guat (1) Kang Guat (3) Kang Guat (10)

โดยขณะนี้ได้มีความพร้อม และเริ่มต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว ในชื่อ โปรแกรมท่องเที่ยว ชม ชิม ช้อป แชร์ “เที่ยวเมืองกึ๊ดที่เดียว เที่ยวได้ทั้งเชียงใหม่” ซึ่งมีการจัดทำโปรแกรม สำหรับ 3 กลุ่ม 3 วัย คือ โปรแกรมท่องเที่ยววิถีและวัฒนธรรม สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ  การท่องเที่ยวแบบผจญภัย สำหรับครอบครัว หรือกล่มวัยรุ่น ที่มีทั้งโปรแกรมการเที่ยวชมวิถีชีวิตบ้านเมืองกึ๊ด และการเที่ยวชมวิถีชีวิตชนเผ่า  ซึ่งมีทั้งโปรแกรมวัฒนธรรม 1 วัน เช้า-บ่าย และ โปรแกรม 2 วัน 1 คืน และสุดท้ายเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวผจญภัย แบบวันเดียว และ2 วัน 1 คืน ผู้สนใจสามารถสอบถามได้ที่ ฝ่ายประสานงานท่องเที่ยว บ้านเมืองกึ๊ด คุณเนตรนภา โทร.092-179-2548 และคุณสุทธิดา โทร. 087-750-3436.

05

Kang Guat (7) Kang Guat (5) Kang Guat (6)

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *