AIS
AIS

24 สิงหาคม, 2019

Online News Chiangmai : สื่อทางเลือกใหม่ ครอบคลุมทุกมิติ
Header ad
Header ad

ระเบิดศึก “พยัคฆ์ล้านนา” ทีมงาน สจ.ภารดร คืนชีพสนามมวยเดชานุเคราะห์ เชียงใหม่

Boxing 6

อดีต สจ.เชียงใหม่ ฟื้นคืนชีพสนามมวยในตำนาน “เดชานุเคราะห์” ที่มีอายุก่อตั้งเก่าแก่กว่า 70 ปี ด้วยการเข้าบริหารสนาม พร้อมจัดศึกพยัคฆ์ล้านนา ทุกวันศุกร์

Boxing 3 Boxing 2

               ที่สนามมวยเดชานุเคราะห์ มทบ.33 ค่ายกาวิละ เชียงใหม่ พลเอกเกษมสุข ตาคำ อดีต ผบ.มทบ.33 ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สํานักงานปลัดกระทรวงกลาโหม นายอุดรพันธ์ จันทรวิโรจน์ ประธานกรรมการ บริษัท เชียงใหม่สิงห์พัฒนา จำกัด และอดีตนายก อบจ.เชียงใหม่ พร้อมแขกผู้มีเกียรติ และนายภารดร มนตรีกุล ณ อยุธยา อดีต สจ.เชียงใหม่ ประธานสนามมวยฯ พร้อมคณะกรรมการสนามมวยเดชานุเคราะห์ชุดล่าสุด เข้าร่วมพิธีเปิด โดย พันเอกเจษฎา เงินกอบทอง ผู้บังคับการ กรมทหารราบที่ 7  กล่าวรายงาน

Boxing 4 Boxing 7 Boxing 8

               สำหรับสนามมวยเดชานุเคราะห์ ถือว่าเป็นสนามมวยเก่าแก่ของเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมื่อประมาณ ปี พ.ศ.2489 สมัย พันเอกสงวน อัมพวรรธน์ ดำรงตำแหน่งผู้บังคับการมณฑลทหารบกเชียงใหม่ ได้ร่วมกับพ่อค้าประชาชนชาวเชียงใหม่ได้ร่วมกันจัดสร้างขึ้น ซึ่งในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ประชาชนในสมัยนั้น นิยมกีฬามวย แต่ไม่มีสนามมวยมาตรฐานและมีคุณภาพ จึงจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่จังหวัดทหารบกเชียงใหม่ ควบคู่ไปกับสโมสรเดชานุเคราะห์ อันเป็นสโมสรดั้งเดิมของจังหวัดทหารบกเชียงใหม่ ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา และเมื่อปี พ.ศ.2508 เกิดการชำรุดทรุดโทรม จึงมีการปรับปรุงเป็นครั้งแรก และต่อมาเป็นสนามมวยที่ใช้ในการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติเมื่อปี 2522 ต่อมาในปี 2534 ได้ประสบปัญหาการขาดทุน สนามมวยจึงได้ปิดตัวลงระยะหนึ่ง และปี 2543 ได้กลับมาจัดการแข่งขันชกมวยอีกครั้ง จนกระทั่งปี 2550 บริษัท แฟร์เท็กซ์ ได้เข้ามาปรับปรุงสนามมวย และจัดให้มีการแข่งขันเรื่อยมา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2553 ได้เกิดเพลิงไหม้ จากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร สนามมวยจึงปิดตัวลงอย่างไม่มีกำหนด โดยในปี 2557 กรมทหาราบที่ 7 ร่วมกับทีมงานเดชาชัย ศูนย์กีฬาแห่งประเทศไทย และ อบจ.เชียงใหม่ ร่วมกันสนับสนุนบูรณะซ่อมแซม เพื่อกลับมาจัดการแข่งขันอีกครั้ง แต่ยังไม่สมบูรณ์ดีนัก และปี 2558-59 ใช้เป็นสนามแข่งขันที่ บริษัทแฟร์เท็กซ์ ดำเนินการ และใช้ในการจัดการแข่งขันกีฬาภายใน กองพลทหารราบที่ 7  ในปี 2560 ยังมีการจัดชกมวยการกุศล เนื่องในวันสถาปนาหน่วย กรมทหารราบที่ 7 ชิงแชมป์ชมรมมวยสยามภาคเหนือ

Boxing 1 Boxing 5

และล่าสุดทีมมงานพยัคฆ์ล้านนา โดยนายภารดร มนตรีกุล ณ อยุธยาได้เข้ามาบริหารในสัญญา 3 ปี เริ่มระเบิดศึกนัดแรกในศึกพยัคฆ์ล้านนา เมื่อ 7 กันยายน 61 ที่ผ่านมา โดยมีการประกบคู่มวย จากโปรโมเตอร์ นึก ป่าซาง จำนวน 12 คู่ ทั้งนักมวยไทยและชาวต่างชาติ โดยจัดการแข่งขันในทุกคืนวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 20.00-24.00 น. สามารถสอบถามรายละเอียดที่ โทร.085-0306677, 081-6818029 และภาษาอังกฤษ โทร.086-9191250.

About The Author

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ : นักข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการน้ำหมึกมายาวนาน ผ่านงานด้านข่าวมาแล้วเกือบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านหนังสือพิมพ์, แมกกาซีน, แทบลอยด์, วิทยุ และ รายการโทรทัศน์ สามารถติดต่อได้ที่ nopniwat@gmail.com onlinenewscm@gmail.com

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น